Những điều kì diệu của các cặp song sinh

Trong quá trình thụ tinh, một trứng chín sẽ rụng và kết hợp với một tinh trùng nhưng trong một số trường hợp đặc biệt người mẹ lại có thể sinh ra hai hay nhiều cá thể. Vậy nguyên nhân là do đâu bạn đọc hãy cùng tôi tìm hiểu về điều này nhé!
1. Những cặp song sinh cùng trứng.

Bạn có biết rằng những cặp trẻ em giống hệt nhau là do đâu không? Lí do là chúng được sinh ra từ cùng một trứng. Sau khi thụ tinh, trứng được tách ra làm hai phôi (đây được gọi là giai đoạn tách phôi), sau đó mỗi phôi sẽ phát triển thành thai nhi. Như vậy ta có thể thấy chúng giống nhau về mặt di truyền và vì thế cũng giống hệt nhau về mặt hình thức.

Song sinh cùng trứng

Những cặp song sinh đồng trứng hầu hết là giống hệt nhau nhưng lại có trường hợp cá biệt đó là chúng trông giống nhau nhưng lại khác nhau về mặt giới tính. Bởi khi đó trứng của người mẹ lại được kết hợp cùng với 2 tinh trùng của người bố. Và những đứa trẻ này sẽ chỉ giống nhau khoảng 50% về mặt di truyền (gen). Trong cặp này nhất định sẽ có một đứa bị lưỡng tính, một đứa phát triển rất bình thường. Nhưng đây là một trường hợp rất hi hữu, hiếm gặp.

2. Những cặp song sinh khác trứng.

Sinh đôi khác trứng

Bạn có thể đã từng băn khoăn rằng tại sao 2 đứa trẻ kia là cặp song sinh dễ thương nhưng lại khác nhau đến vậy? Lí do là chúng được sinh từ 2 trứng khác nhau (hay còn gọi là sinh đôi khác trứng).
Khi thụ tinh, 2 trứng của người mẹ cùng rụng và đã gặp được 2 tinh trùng của người bố. Như vậy 2 hợp tử sẽ ngay lập tức được hình thành và đồng thời tiến về tử cung , tạo thành cặp thai nhi khác trứng. Trong trường hợp này cặp song sinh có thể giống hoặc khác nhau về cả hình thức lẫn giới tính.
Một số trường hợp cá biệt của song thai khác khác trứng.

TH1: Bội thụ tinh khác kỳ.
Đây là trường hợp 2 trúng được thụ tinh ở 2 thời điểm khác nhau, từng cặp trứng và tinh trùng có thể gặp cách nhau trong cùng 1 tháng. Khi đó 1 trong 2 hợp tử có thể hình thành và phát triển trước đó 1 vài tuần. Vì vậy khi sinh ra thì một trong hai đứa trẻ sẽ cứng cáp hơn.

TH2: Cặp sinh đôi nhưng khác bố.
Có những cặp được sinh đôi từ cùng 1 mẹ nhưng lại khác bố. Lí do là do trong 1 chu kì kinh nguyệt người mẹ đã quan hệ với 2 người đàn ông và cả 2 đều thụ tinh cho 1 trứng.
Với nghiên cứu này sẽ mang lại cho rất nhiều ông bố bà mẹ có con sinh đôi có thêm những hiểu biết nếu đứa bé sinh đôi không giống nhau, xóa tan đi những hiểu lầm không đáng.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *